Mô hình cây dong riềng tiếp tục được duy trì nhân rộng tại xã Nậm Nèn

Từ năm 2014, nông dân tại xã Nậm Nèn được Ngân hàng thế giới (WB) tài trợ, hỗ trợ đầu tư dự án liên kết đối tác sản xuất - tiêu thụ sản phẩm dong riềng với tổng diện tích trồng 76,66 ha với vốn đầu tư 1,66 tỷ đồng, bao gồm: Hỗ trợ giống, phân bón, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dong. Sản lượng thu hoạch đạt: 4.096 tấn, với giá bán từ 1000 - 1200đ/kg, giá trị sản sản phẩm thu được trên 4 tỷ đồng. Dự án kết thúc, người nông dân có thu nhập, có kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dong riềng.

Với thực tế trên, từ đầu năm 2015, Đảng uỷ, chính quyền địa phương xã Nậm Nèn đã chỉ đạo người nông dân duy trì và nhân rộng mô hình trồng cây dong riềng bằng nguồn vốn tự có của mỗi gia đình (các gia đình tự lo về giống, phân bón cho diện tích đăng ký). Chủ trương này được người dân trong xã, nhất là các hộ gia đình đã tham gia dự án, gồm 6 bản: Nậm Cút, Phiêng đất A, Phiêng đất B, Nậm Nèn 1, Nậm Nèn 2 và Hô Mức đồng tình hưởng ứng, diện tích đăng ký trồng 102,6 ha, tăng 25,9 ha, tăng 42 hộ so với năm 2014.

 

Tháng 3/2015, người nông dân đồng loạt xuống giống trồng 100% diện tích đã đăng ký. Việc trồng, chăm sóc cây dong của các hộ gia đình đảm bảo đúng thời vụ, đúng quy trình kỹ thuật. Hiện tại, cây dong lên đều, phát triển tốt, không có sâu bệnh. Độ cao trung bình của cây dong khoảng 50cm, nhiều đám nương, cây dong cao đến 1m. Mưa thuận, gió hoà, cây dong hứa hẹn khả năng cho thu hoạch với năng xuất cao./.

Cập nhật tin thời sự, pháp luật xã hội nhanh nhất tại: sự kiện 24h

 


Tin liên quan
Đội quản lý thị trường số 5 xử lý vi phạm 15 cơ sở kinh doanh
Cây dứa của huyện Mường Chà cần có định hướng phát triển
Chương trình phát triển vùng Mường Chà, Tập Huẫn Kỹ Năng tổ chức sinh hoạt CLB đọc thôn bản hiệu quả
Đầu ra nào cho Dứa Mường Chà