Mường Chà tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng những tháng cuối năm

Mường Chà tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng những tháng cuối năm

Mường Chà đã thành thông lệ, cứ vào dịp cuối năm trước cho đến hết tháng 2 năm sau là lúc nông nhàn, để tăng thu nhập và có tiền chi tiêu trong dịp tết, người dân vùng cao lại vào rừng chặt phá, khai thác, buôn bán gỗ rừng tự nhiên phổ biến hơn. Để công tác quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) hiệu quả, huyện Mường Chà  đã chủ động xây dựng nhiều phương án phòng chống cháy rừng (PCCR), bảo vệ rừng, chống khai thác buôn bán lâm sản hiệu quả.

 

Ông Nguyễn Mạnh Toàn - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Mường chà nói: Không chỉ đến cuối năm, huyện Mường Chà  mới phải tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ rừng mà huyện luôn coi đó là việc làm thường xuyên, liên tục từ huyện đến các xã, thôn, bản. Tuy nhiên, do đặc thù, phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc trong vùng thì dịp cuối năm cũng là lúc bà con vừa thu hoạch xong lúa mùa, lúa nương công việc đồng áng đã vãn, tranh thủ thời gian nông nhàn bà con lại lên rừng chặt củi kiếm thêm chút tiền để lo cho cái tết được tươm tất hơn. Lợi dụng những đặc thù đó, người buôn bán gỗ, đổ về các bản, ở các xã vùng cao thuê người dân lên rừng khai thác gỗ rừng tự nhiên nhiều hơn. Một vấn đề nữa là cuối năm khí hậu thời tiết khô hanh, thường xuyên có gió Lào, bà con phát nương làm rẫy rất dễ gây ra cháy rừng. Nếu không làm tốt công tác QLBVR thì diện tích rừng bị chặt phá khai thác trong dịp này là rất lớn - ông Toàn khẳng định thêm.

Trước tình hình đó, Cấp ủy, chính quyền huyện Mường Chà đã tích cực chỉ đạo huy động sức mạnh tổng hợp để bảo vệ rừng, không chỉ ngành kiểm lâm tăng cường giữ rừng tại gốc, tuyên truyền hướng dẫn bà con đốt nương, làm rẫy mà còn chỉ thị chính quyền cơ sở có phương án bảo vệ rừng, PCCCR hiệu quả.

Ông Đinh Xuân Tiến - Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: “Huyện xác định một trong những giải pháp chính để giảm tình trạng vi phạm lâm luật, PCCR là phải giữ rừng tại gốc, kiểm lâm viên phải là lực lượng nòng cốt, chính quyền cơ sở là chủ đạo, nhân dân là gốc. Phát huy vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng tuyên truyền Luật BVR, vận động nhân dân cùng tham gia giữ rừng, kiểm lâm viên đi sâu, đi sát cơ sở, xây dựng phương án BVR cấp xã. Thực hiện có hiệu quả các quy ước, hương ước bảo vệ và phát triển rừng ở cộng đồng dân cư”. Cùng với các giải pháp đó, huyện Mường Chà còn phát huy vai trò của các tổ đội xung kích, chủ rừng phối hợp với kiểm lâm viên thường xuyên tuần tra, kiểm soát phát hiện kịp thời những hành vi xâm hại đến rừng đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Do địa phương có diện tích rừng rộng lớn, nếu chỉ có sự vào cuộc của chính quyền cơ sở và kiểm lâm thì chưa đủ mà phải có sự vào cuộc của cả cộng đồng dân cư, xã hội hóa công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng.

Trong tuần tra, kiểm soát lực lượng kiểm lâm lên kế hoạch tại những khu rừng có trữ lượng gỗ lớn, nhiều nhóm gỗ quý hiếm, nhất là những điểm nóng để BVR một cách nghiêm ngặt hơn. Khi phát hiện phải xử lý nghiêm minh, có thể tới mức xử lý hình sự, có như vậy mới mang tính răn đe, giáo dục tốt. Trên mỗi cung đường, cửa rừng, cần tăng cường kiểm tra giám sát, trực 24/24 giờ. Đối với việc phát nương làm rẫy, nghiêm cấm phát vào diện tích đất, rừng không được quy hoạch, trong khi đốt nương phải thực hiện theo đúng quy trình là đốt ngược chiều gió, có đường ranh cản lửa... Nếu như trước đây Mường Chà luôn là địa phương có “phong trào” phát nương làm rẫy mạnh nhất tỉnh thì một hai năm trở lại đây đã được kiểm soát và không phát sinh những điểm mới. Hơn 7.000 ha nương rẫy bằng những cơ chế chính sách hợp lý huyện đã vận động bà con chuyển sang trồng ngô, lúa mang lại hiệu quả kinh tế, nhờ vậy số vụ cháy rừng đã giảm qua mỗi năm. Rõ ràng việc bảo vệ rừng, nhất là việc phòng chống buôn bán, khai thác vận chuyển lâm sản ngày một khó khăn hơn bởi thủ đoạn của các chủ buôn bán gỗ, “lâm tặc” ngày càng tinh vi, song với sự chủ động và có những phương án thực hiện sát thực tế, nhất là sự vào cuộc của cả xã hội, chắc chắn Mường Chà sẽ hạn chế được rất nhiều trong công tác quản lý và bảo vệ rừng./.

Cập nhật tin thời sự, pháp luật xã hội nhanh nhất tại: sự kiện 24h

 


Tin liên quan
Thu nhập bình quân đầu người huyện Mường Chà tăng trung bình gần 1,5 triệu đồng/năm.
Quy định tăng mức lương cơ sở từ ngày 1/7/2017
Sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông khi tham gia giao thôn g trong trường hợp thế chấp phương tiện giao thông
Nông dân huyện Mường Chà Thu hoạch lúa mùa 2017
<<1 2 3 4 5 6 7